“Mẹ ơi. Con đây”. Chuyện lạ xảy ra khi cô bé Hà Thị Mai  Anh mới 4 tuổi khi đang đi cùng cha mẹ đẻ của mình bỗng nằng nặc đòi  theo “mẹ” là một phụ nữ lạ tình cờ gặp mặt. Thấy chuyện lạ, mọi người  xúm vào hỏi han thì cháu bé khóc ròng, đọc vanh vách họ tên, địa chỉ,  thậm chí miêu tả chính xác đến từng đồ đạc trong ngôi nhà của người phụ  nữ lạ mà mình từ khi sinh ra chưa một lần tới. Chiều hôm ấy, từ đầu đến  cuối bản lại xôn xao “Lại có người Trời đâu thai rồi”.
              	Đó chỉ là một trong những trường hợp người địa phương gọi là “đầu thai”  tại bản Chiềng Châu (xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, Hòa Bình) diễn ra  từ hàng chục năm nay. Những đứa trẻ khi sinh ra hoàn toàn bình thường,  đến khi 3 - 4 tuổi lại nhận mình là… con của những gia đình khác xa đến  cả chục cây số, dù trước đó hai bên gia đình không có bất cứ mối quan hệ  nào.   	   	
“Kiếp trước cháu là con trai”  	   	Hà Thị Mai Anh (SN 2005, hiện đang học lớp 9, trường phổ thông cơ sở  thị trấn Mai Châu), con gái duy nhất của anh Hà Văn Bái và chị Hà Thị Tý  là một trường hợp như thế. Anh Bái cho biết, vợ chồng anh lấy nhau từ  năm 1990 nhưng hiếm muộn, mãi 5 năm sau mới sinh được Mai Anh. Từ lúc  mới sinh cho tới khi cháu 4 tuổi, mọi biểu hiện cũng bình thường như  những đứa trẻ khác và vì chỉ có một mình con nên đi đâu vợ chồng cũng  cho con đi cùng.   	 
  	Trong một lần đi dự đám cưới một người quen tại bản Nhót (xã Nà Mèo là  xã kế bên), vợ chồng anh bận giúp chủ nhà làm cỗ nên gửi cháu cho mọi  người trông giúp. Khi công việc đã xong, anh quay ra tìm thì thấy cô con  gái của anh đang lẵng nhẵng theo một phụ nữ tầm tuổi vợ anh khóc mếu  “Mẹ ơi”.   	 		 			 				 					

 			 			 				 					Anh Khà Văn Ôn trước di ảnh con "đầu thai". 			 		 	 	 		Lạ lùng ở điểm nhìn thấy cha mẹ đẻ thì cô bé cứ “bơ” đi mà bám chặt  lấy người phụ nữ lạ mặt liên rục gọi “mẹ”. “Lúc đầu vợ chồng tôi nghĩ  chắc con mình tưởng nhầm. Thấy lạ, mọi người trong đám cưới xúm vào hỏi  thử: “Vậy bố mẹ cháu tên là gì, nhà ở đâu?”. Chúng tôi chết điếng người  khi rõ ràng mình đẻ ra nó mà nó không nhắc đến, lại nhận là con của ông  bà Lường Văn Tuấn - Hà Thị Ân lạ hoắc nào đó. Nó còn nói “Cháu có anh  trai tên Lường Văn Tú còn cháu tên là Lường Văn Hải nhà ở bản Nhót,  trước nhà có cây muỗng to, nhà được làm bằng đất 2 tầng (ý nói nhà sàn -  PV)”. Đến lúc này mọi người trong đám cưới mới ồ lên kinh ngạc”, anh  Bái thuật lại. 
  	Nghĩ con mình bị… dở hơi nhưng anh vẫn phải chiều theo ý con, đưa cháu  theo người phụ nữ lạ về nhà thì càng ngạc nghiên hơn khi mọi điều cháu  nói đều chính xác. Ông bà, cô bác tới chơi cháu đều gọi tên chính xác  từng người, cháu còn nhận ra quần áo, nơi “con là Lường Văn Hải thường  ngủ”. Cả làng xôn xao: “Đúng là nhà này trước đây 4 năm có đứa con trai  tên Lường Văn Hải đã mất, đúng vào dịp sinh con bé này”.   	 
  	Lòng dạ của anh Bái rối bời, đợi đến gần tối thì con gái anh mới chịu  theo về nhà. Trên đường đạp xe trở về, vừa sợ chuyện lạ kỳ vừa sợ mất  con, anh ngã dúi dụi mấy lần. Người mẹ đẻ của cháu gái lúc về đến nhà  ngồi trấn tĩnh lại mới nhớ lại đúng là có lần chị đi qua bản Nhót mua  hàng và đó cũng chính là thời điểm chị có mang cháu.  	 
  	Mấy hôm sau, bé gái liên tục bị ốm sốt cao, chẳng chịu ăn uống, miệng  luôn đòi về “nhà ở kiếp trước”. Cuối cùng anh chị cũng phải chở cháu về  nơi cháu đòi và vừa đến “nhà kiếp trước”, dù vừa ốm lăn lóc nhưng nay đã  không còn biểu hiện gì của ốm sốt nữa, sắc mặt tươi tỉnh hẳn lên.  	 
  	Anh Bái trầm ngâm: “Tôi phải mổ lợn làm 10 mâm cỗ để xin vía cháu về  dưới này, tôi cũng chỉ có duy nhất mình cháu là con. Từ đó hai gia đình  từ chỗ không quen biết nay trở thành thân thiết như hai anh em. Con bé  khi nào thấy nhớ “bố mẹ” trên ấy là lại lên với bố mẹ, với anh, chán thì  lại về đây. Những dịp lễ Tết, nghỉ hè có khi nó lên ở cả tuần, nếu lâu  không lên là lại lăn ra ốm”.  	 
  	Khách lạ lấm lét, len lén nhìn mặt cô bé “người Trời đầu thai” Mai Anh  thì cô bé chợt khanh khách cười khiến khách đến chơi giật thót mình:  “Kiếp trước cháu là con trai đấy. Cháu có tới hai bố, hai mẹ và một anh  trai, mọi người đều yêu thương cháu”.  	   	
Bỗng dưng con mình thành… con người khác  	   	Trường hợp “người Trời đầu thai” trong nhà anh Hà Văn Tuốt và chị Hà  Thị Tuỗn thì xảy ra cách đây đã hơn 20 năm. Anh chị năm nay đã ngoài 40  tuổi, có cậu con duy nhất là Hà Văn Dược (21 tuổi) hiện đang theo bố làm  nghề dựng nhà sàn. Mọi người cho biết chàng trai này cũng là “con  truyền kiếp”.  	 
  	Mẹ đẻ của Dược cho biết vợ chồng chị lấy nhau từ năm 1990, một năm sau  đó thì sinh con trai. Năm lên 3 tuổi, đang chơi với các bạn ngoài sân,  thấy một người thu mua sắn là anh trai của một người trong làng đi qua,  Dược nói với các mọi người: “Đấy là bác của em đấy”.  	 
  	“Nghe bọn bạn nó nói lại nhưng vợ chồng tôi nghĩ là trẻ con nói nhảm  nên cũng không để ý đến. Chuyện lạ xảy ra tới khi đi học mẫu giáo, mỗi  lần bố mẹ đưa Dược đi học qua nhà một người tên Vì Văn Xiêm thì cậu bé  đều nhắc đi nhắc lại: “Nhà của con đây này””.   	 
  	Thấy con nói liên thiên, cha mẹ đẻ thậm chí còn khi phát con đến đỏ  mông nhưng sau đó, cậu bé bỗng lăn ra ốm và ngày ngày đều đòi bố mẹ đưa  ra “nhà bố Xiêm”. Anh chị cũng đánh liều bế con đến nhà lạ và kỳ lạ  thay, mọi bệnh tình của cậu bé đều biến mất. Cậu bé không chỉ biết hết  mọi người trong gia đình lạ mà còn nói rõ mình chết từ lúc mới được 5  tháng tuổi và bố mẹ chưa kịp đặt tên con.  	 
  	Vợ chồng ông hàng xóm tên Xiêm cũng ngã ngửa người ngạc nhiên bởi những  điều bí mật sâu kín đó chỉ có ông bà mới biết. Vậy là ông hàng xóm cũng  làm lễ xin được nhận bé Dược làm con nuôi.  	 
  	Cậu bé Dược nay đã thành người trưởng thành vẫn khăng khăng mình là  người “đầu thai”. Khi được hỏi: “Em có cảm giác gì khi nhận gia đình nhà  lạ hươ lạ hoắc làm bố mẹ, các em”, cậu trả lời: “Em cũng chẳng biết vì  sao nữa, nhưng khi gặp bố mẹ em ở “kiếp trước” thì em nhận ra một cảm  giác gần gũi, thân thiết và sau đó em cứ nhớ dần đấy từng là bố mẹ và  các em mình.  	 
  	Khi lớn một chút, nhiều lúc đi học các bạn cũng trêu chọc: “Không phải  bố mẹ đẻ mà cứ nhận vơ như thế” nhưng em cũng chẳng ngại ngùng gì vì em  biết đó là bố mẹ em. Những lần bố mẹ bên ấy đau ốm em cũng đều có linh  cảm báo trước”.  	 
  	Bà mẹ “kiếp trước” của Dược cũng khăng khăng: “Nó chính là đứa con đầu  của tôi đã chết. Vợ chồng tôi sinh cháu đầu năm 1982 được 5 tháng thì  cháu bị bệnh vàng da, dù đã đi bệnh viện, nhờ nhiều thầy lang nhưng cháu  không qua khỏi. Thật bất ngờ là cháu lại lộn vào làm con gia đình nhà  hàng xóm. Với linh cảm của người mẹ, tôi nhận thấy Dược cũng giống như  hai đứa con đẻ của tôi.  	 
  	Tuy nhiên, do hoàn cảnh của gia đình bên ấy cũng rất neo người, cho nên  gia đình tôi cũng chỉ nhận cháu làm con nuôi, khi nào nhà có công việc  thì cháu mới tới”.   	   	
Con nhiều tuổi hơn… bố mẹ  	   	Thế nhưng hàng chục năm qua, trường hợp “đầu thai” rùng rợn nhất mà mọi  người thường nhắc đến là trường hợp xảy ra tại gia đình anh Khà Văn Ôn  (bản Nà Sài). Biết chúng tôi muốn tìm hiểu về trường hợp bất thường  trong gia đình, anh Ôn xúc động thắp nén nhang, thì thầm đến trước di  ảnh cô con gái Khà Thị Dịu Hiền (SN 2007) khấn con bằng tiếng dân tộc  Thái. Trong di ảnh trước bàn thờ là một bé gái kháu khỉnh, được anh giới  thiệu là “con đầu thai” của mình.   	 
  	Anh Ôn nhẩm tính, nếu con mình còn sống thì đến nay đã được khoảng 5  tuổi 1 tháng. “Khi mới sinh ra cháu hoàn toàn bình thường như những đứa  trẻ khác trong bản. Lạ là lúc lên 3 tuổi, ai hỏi “Cháu con nhà ai, ở  đâu?” thì cháu lại chẳng nói tên vợ chồng tôi mà nói: “Tên bố là Lò Văn  Chún, mẹ là Hà Thị Nguyên, anh chị là Lò Văn Ngọc, nhà ở xóm Vãng, trên  thị trấn Mai Châu” (cách đó gần chục cây số). “Thực sự trước đó đến tôi  cũng chẳng biết những người này là ai, chứ nói gì đến nhà người ta như  thế nào”, vẫn lời anh Ôn buồn rầu thuật lại.  	 
  	Dù trước đó ở địa phương đã có những trường hợp “con đầu thai” nhưng  anh chị vẫn không tin và chỉ nghĩ cháu còn nhỏ nên nói vu vơ. Thế nhưng  thấy cháu nhắc nhiều quá thì buộc họ phải lần theo địa chỉ cháu “hướng  dẫn” để tìm hiểu.  	 
  	Cặp vợ chồng vô cùng kinh ngạc vì cháu bé mới hơn 3 tuổi nhưng cháu kể  chính xác tên những người trong gia đình này, còn còn nói rõ trước nhà  có cây dừa, nhà rộng 3 gian và tả cụ thể đường vào nhà như thế nào, phải  qua bao nhiêu khúc quẹo. Anh Ôn khi đó ướm hỏi con: “Vì sao con lại  theo bố mẹ về đây?”. “Con đã ở nhà cũ nhiều năm thì bị đuổi đánh nên  chạy ra khỏi nhà. Lúc ấy gặp mẹ đang nấu cơm bên đường nên con theo mẹ  về”.   	 
  	Nghe con nói, anh chị giật mình, ngồi xâu chuỗi lại thời gian thì đúng  là vào thời điểm đó anh chị đi công nhân làm đường trên địa bàn xóm đó  và chị chuyên nấu cơm cho tổ công nhân. Đó cũng chính là thời điểm vợ  anh mang thai.   	 
  	Anh kể tiếp, khi con gái mình được 4 tuổi thì cháu có những hành động  rất lạ như lục tìm và cắt nát hết những tấm ảnh của mình. Thời gian sau  cháu kên đau đầu gối, anh chị đưa cháu lên bệnh viện khám, qua chụp X  quang, theo kết luận của bệnh viện cháu bị khuyết xương đầu gối và viêm  khớp. Bệnh viện khuyên anh chị nên đưa cháu về Hà Nội chữa trị.  	 
  	Tại bệnh viện Nhi trung ương, các bác sỹ đã điều trị và bó bột rồi cho  về, hẹn gia đình sau hai tuần cho cháu lên kiểm tra lại. Tuy nhiên, đến  ngày 5/6/2010, thấy cháu bệnh tình không giảm lại kèm theo sốt cao, anh  chị đưa cháu xuống khám ở bệnh viện K. Qua khám bệnh kết luận, các bác  sĩ khuyên gia đình nên đưa cháu về nhà chăm sóc, vì cháu bị bệnh bạch  cầu cấp (ung thư máu) hiện y học trên thế giới vẫn đang bó tay trước căn  bệnh nan y này.  	 
  	“Có điều lạ là dù cháu đau thế nào nhưng cháu đều mím môi chịu đựng  không để bố mẹ và mọi người trong gia đình biết. Ông ngoại đến làm vía  (cúng vía theo phong tục địa phương - PV) cho cháu thì cháu bảo: “Con  không khỏi bệnh đâu, ông cho con đi chơi nhà các cô, các bác”. Đến hôm  sau thì cháu mất”, anh Ôn thuật lại.   	 
  	Thế nhưng điều kinh hoàng nhất với vợ chồng anh Ôn xảy ra khi gia đình  mời ông thầy mo trong bản đến làm lễ cúng ma cho con theo phong tục địa  phương. “Ông thầy mo ban đầu gọi “hồn” là cháu thì kiểu gì cũng cúng  không thành, phải đến khi gọi cháu là… chị thì mới ngồi làm lễ được.  Thầy mo bấm tuổi rồi bảo chúng tôi: “”Người trời”” này hơn 40 tuổi, là  con chúng mày nhưng còn… nhiều tuổi hơn cả chúng mày”, anh Ôn sợ hãi.    	 
  	Anh Ôn hiện đang là cán bộ UBND xã Chiềng Châu, anh buồn rầu: “Vợ chồng  mình làm cán bộ nên cũng không tin vào những chuyện ma quái. Nhưng thật  sự chuyện con mình là như vậy. Nó là đứa con đầu thai, nó chê nhà mình  nghèo, nó không ở thì mình cũng đành phải chịu”.   	 
  	Để kiểm chứng câu chuyện của anh Ôn, chúng tôi cũng đã vượt quãng đường  hơn 10 cây số tìm đến nhà anh Lò Văn Ngọc tại xóm Vãng được cho là  người có cô em gái đã “đầu thai” làm con anh Ôn. Đúng như lời anh Ôn kể,  đó là một căn nhà sàn 5 gian, phía trước nhà có cây dừa. Anh Ngọc cho  biết: “Bố mẹ tôi chỉ sinh được hai anh em. Tôi sinh năm 1964, còn cô em  gái sinh năm 1966 nhưng nó bị bạo bệnh mất sớm. Đêm con anh Ôn mất,  chẳng hiểu vì sao mà cả gia đình tôi không ai ngủ được, cứ lục sục xuốt  đêm. Về sau mới biết tin em gái mình đã “đầu thai” vào nhà dưới ấy”.  	   	
Cơ quan chức năng cũng chưa thế giải thích  	   	Những “nghi án đầu thai” không phải là chuyện mới, và cũng đã từng có ý  kiến cho rằng người ta dựng chuyện “đầu thai” để lợi dụng việc cho nhận  con nuôi hay mục đích vụ lợi gì khác. Đem ý kiến này đến những người  cao tuổi trong bản Chiềng Châu để hỏi, chúng tôi được cụ Hà Văn Thẩm (80  tuổi) cho biết: “Chuyện con đầu thai ở đây không phải giờ mới có, mà  trước đây cũng đã có nhiều trường hợp như vậy.  	 
  	Trước năm 1954, thời lang đạo và thực dân Pháp cai trị, có những người  vì nhận nhà lang làm nhà mình nên cả gia đình bị nhà lang hãm hại vì sợ  tranh giành quyền thế, nhiều gia đình phải bỏ đi biệt xứ hoặc bị đánh  đến chết. Còn bây giờ muốn nhận con nuôi thì Nhà nước mình có cấm đoán  gì đâu mà họ phải bịa chuyện để lách luật?”.  	 
  	Một thầy lang cao tuổi khác trong xã cho biết: “Tôi đi chữa bệnh nhiều,  gặp trường hợp như vậy nếu các cháu muốn nhận bố mẹ mà lại hay đau ốm  luôn thì tôi cũng khuyên gia đình nên cho các cháu nhận. Điều lạ là hầu  như các trường hợp con đầu thai đều rơi vào trường hợp con một và những  bệnh các cháu mắc phải đều khó tìm ra nguyên nhân, nhưng khi nhận bố mẹ,  anh em “kiếp trước” thì bệnh tình đều qua khỏi”.  	 
  	Ông Hà Trọng Lưu, Chủ tịch UBND xã Chiềng Châu cho biết: “Con luân hồi,  đầu thai ở địa phương không phải là trường hợp cá biệt. Trong xã đã có  nhiều trường hợp xảy ra trường hợp như thế và hai bên gia đình đều nhận  anh em hoặc con nuôi. Tôi cũng nghe có nơi người ta nhận như thế cho hợp  lý hóa việc nhận con. Nhưng ở Chiềng Châu, tôi khẳng định không có một  trường hợp nào mang tính vật chất hay đánh đổi. Gần như những gia đình  có con “truyền kiếp” đều có kinh tế khá hơn những gia đình các cháu nhận  là gia đình “kiếp trước””.   	 
  	Cũng theo Chủ tịch xã Hà Trọng Lưu, việc nhận con nuôi như thế đã diễn  ra nhiều năm nay ở địa phương, dù xôn xao dư luận nhưng không gây ảnh  hưởng xấu đến đời sống, phong tục tập quán của người Thái ở đây.  	 
  	“Vì vậy chúng tôi coi đó cũng là những câu chuyện hết sức bình thường  giống như chuyện cây lúa trên nương, con thú trên rừng vậy. Có chăng bà  con trong bản cũng chỉ nói: “Thì ra con nhà ấy lại là con ông bà ở bản  này, bản kia lộn về”. Các gia đình sau đó đều nhận bố mẹ, anh em, con  cái và coi nhau như người một nhà, quây quần đù bộc nhau qua sợi dây  luân hồi – tiền kiếp”, nguyên văn lời ông Lưu.  	 
  	Trưởng phòng Tôn giáo (Sở Nội vụ tỉnh Hoà Bình), ông Nguyễn Trường Sơn  cũng xác nhận: “Những trường hợp người dân gọi là “đầu thai” ở huyện Mai  Châu là có thật. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Hoà Bình còn một vài  trường hợp ở huyện Lương Sơn và Lạc Sơn. Tôi cũng đã từng đến tận nơi  tìm hiểu nhưng kết quả chỉ là ngạc nhiên và không giải thích nổi. Có  những đứa trẻ khi sinh ra chẳng đi đâu mà biết rõ gia đình nhà người  khác cách hàng chục cây số như trong lòng  bàn tay, như việc mình đã  trải qua”.   	 
  	Theo ông Sơn, trong những trường hợp này dân gian sẽ dựa vào quan điểm  Phật giáo để giải nghĩa. “Phật giáo không cho rằng con người chết là hết  mà có linh hồn bất tử tiếp tục đầu thai vào kiếp khác. Cứ như thế con  người vào vòng luân hồi không ngừng từ đời này qua đời khác, từ kiếp này  sang kiếp khác. Con người của quá khứ là nhân của con người hiện tại,  con người hiện tại là nhân của con người tương lai. Dù khoa học chưa  chứng minh được quan niệm này là đúng hay sai, nhưng những người tin  theo quan điểm Phật giáo thì vẫn cho rằng có kiếp trước – kiếp sau”, ông  Sơn cho biết.  	   	
Theo Pháp luật & Thời đại